แนะนำอุปกรณ์แต่งรถซิ่งที่กำลังได้รับความนิยมพร้อมข้อมูลประกอบครบครัน

รีวิวอุปกรณ์แต่งรถซิ่งที่กำลังฮิตติดลมบนได้รับความนิยมจากนักขับทั่วประเทศพร้อมข้อมูลประกอบการใช้งานรวมไปถึงเทคนิควิธีการเลือกใช้งาน

แนะนำอุปกรณ์แต่งรถซิ่ง

การขับรถยนต์ไปบนท้องถนนตามปกติอาจจะดูธรรมดาเกินไปเมื่อไม่มีอะไรที่สามารสร้างจุดสนใจจากผู้พบเห็นได้ แต่ในกรณีที่ผู้ขับขี่หันมาเลือกใช้อุปกรณ์แต่งรถซิ่งก็ย่อมที่จะส่งผลให้รถธรรมดาโดยทั่วไปกลับกลายเป็นรถซิ่งที่หลุดออกมาจากสนามแข่งรถไปได้ในทันที สำหรับอุปกรณ์แต่งรถในปัจจุบันมีให้เลือกอย่างหลากหลายและมีราคาจำหน่ายที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับวัสดุในการผลิตและฝีมือของช่างผู้รังสรร

แนะนำอุปกรณ์แต่งรถซิ่ง
แนะนำอุปกรณ์แต่งรถซิ่ง

นอกจากนี้แล้วการเลือกอุปกรณ์ตกแต่งรถนอกจากการเลือกใช้อุปกรณ์ที่มีคุณภาพแล้วผู้ขับขี่ยังจะต้องมีความเข้าใจถึงคุณสมบัติเฉพาะของชิ้นส่วนนั้นๆว่ามีการทำงานอย่างไร หรือ ต้องทำการติดตั้งในจุดใดซึ่งจะช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถเลือกอุปกรณ์ประดับรถยนต์ติดตั้งไปกับรถได้อย่างถูกต้องตรงตามใจของผู้ใช้งานอีกทั้งการสืบราคาก่อนการติดตั้งก็ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญช่วยในการประหยัดเงินได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ข่าวรถได้รวบรวมเอาอุปกรณ์แต่งรถซิ่งที่ได้รับความนิยมจากนักขับในปัจจุบันมีให้ได้เลือกใช้งานกันครับ

1. อินเตอร์คูลเลอร์

อินเตอร์คูลเลอร์นับเป็นอุปกรณ์แต่งรถซิ่งที่นักขับหลายรายเลือกที่จะนำมาเปลี่ยนให้รถยนต์แทบจะเป็นอันดับแรก เนื่องจากอินเตอร์คูลเลอร์มีหน้าที่ในการแลกเปลี่ยนอากาศระหว่างในหลอดและนอกหลอดซึ่งภายในหลอดจะมีแผ่นฟินสอดอยู่ด้านในเพื่อเพิ่มพื้นที่สัมผัสของอากาศช่วยให้รถมีอัตราการเผาไหม้ที่ดีมากยิ่งขึ้น ปัจจุบันได้มีการออกแบบให้แผ่นฟินมีคุณสมบัติพิเศษสามารถที่จะนำความร้อนได้ดีและช่วยให้การไหลเวียนของอากาศทำได้ดีตามไปด้วย

อินเตอร์คูลเลอร์แต่งเครื่องยนต์
อินเตอร์คูลเลอร์แต่งเครื่องยนต์

อย่างไรก็ตามอินเตอร์คูลเลอร์ที่มีจำหน่ายอยู่ในร้านแต่งรถเมืองไทยมีทั้งที่ผลิตขึ้นจากในประเทศญี่ปุ่น และ จีน ก่อนมีการนำเข้ามาในประเทศไทย โดยเฉพาะที่ผลิตในจีนนี้จะมีการใช้ฟินด้านในแบบ Double Fin หรือพูดง่ายๆก็คือฟินในรูปแบบนี้จะมีการวางสลับฟันปลาซึ่งสามารถเพิ่มพื้นที่การสัมผัสอากาศได้มากแต่จะเกิดแรงต้านและการย้อนกลับของอากาศสูงมากขึ้นตามไปด้วย ส่วนอินเตอร์คูลเลอร์ที่ผลิตในญี่ปุ่นรุ่นยอดนิยม ได้แก่ อินเตอร์คูลเลอร์แบบ Flex ซึ่งมีฟินภายในเป็นแบบคลื่น Wave Fin มีคุณสมบัติเด่นไม่มีแรงต้านลมและสามารถที่จะระบายความร้อนได้ดีกว่าฟินแบบสลับฟันปลา

แนะนำ ร้านประดับยนต์โคราช ที่น่าเชื่อถือ

อินเตอร์คูลเลอร์
อินเตอร์คูลเลอร์

ส่วนการเลือกใช้อินเตอร์คูลเลอร์นั้นไม่ต้องเน้นให้มีขนาดที่ใหญ่มาก แต่ควรเลือกอินเตอร์คูลเลอร์ที่สามารถระบายความร้อนได้ดีมีน้ำหนักที่เบาและมีขนาดเล็กจะช่วยให้เครื่องยนต์ทำการเผาไหม้ได้ดียิ่งขึ้นเสริมประสิทธิภาพเมื่อทำการเร่ง ทางด้านราคาจำหน่ายอินเตอร์คูลเลอร์มีตั้งแต่ 3,000-7,000 บาท ขึ้นอยู่กับขนาด ปัจจุบันสามารถหาซื้อได้ตามร้านรับแต่งรถประดับยนต์โดยทั่วไป หรือ สั่งซื้อทางช่องทางออนไลน์ได้เช่นกันเพียงเสาะหาให้ตรงตามรุ่น

2. เทอร์โบ

เทอร์โบนับเป็นอุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นหนึ่งที่นักซิ่งมีความนิยมที่จะนำเข้ามาติดตั้งเอาไว้ภายในรถ เนื่องจากเทอร์โบมีหน้าที่สำคัญในการเพิ่มอากาศเข้าสู่ภายในห้องเผาไหม้ หรือ กระบอกสูบให้มีเพิ่มมากยิ่งขึ้นเพราะอากาศที่ถูกอัดเข้าไปโดยเทอร์โบนั้นจะมีความเร็วในการไหลเวียนที่มากกว่าในระยะเวลาที่วาล์วไอดีมีการเปิดเท่าเดิม เทอร์โบสามารถเพิ่มอากาศได้มากส่งผลให้อากาศที่มีการไหลเวียนเข้าไปภายในห้องเผาไหม้เกือบจะเต็ม 100 เปอร์เซ็นต์ ส่งผลให้เครื่องยนต์สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สร้างอัตราการเร่งได้ดีและประหยัดน้ำมัน

เทอร์โบ
เทอร์โบสำหรับการแต่งรถซิ่ง

สำหรับเทอร์โบที่มีความนิยมนำเข้ามาติดตั้งไว้ภายในรถแข่ง หรือ รถแต่งซิ่งปัจจุบันมักมีการเลือกใช้เทอร์โบแบบแปรผันซึ่งถือเป็นการพัฒนานำเทอร์โบทั้งขนาดใหญ่และเล็กเอามารวมกันไว้ในเทอร์โบชนิดนี้ ส่วนการแปรผันอาศัยกลไกครีบไอเสียที่มีลักษณะเหมือนม่านชัทเตอร์ เข้ามาปรับระดับการไหลเวียนของไอเสียเมื่อรอบเครื่องยนต์สูงขึ้นครีบดักไอเสียจะถูกสั่งให้เปิดกว้างขึ้นกว่าเดิมเพื่อรับปริมาณไอเสียที่เพิ่มขึ้นทำให้เทอร์โบมีอัตราการบูสต์ที่ดีในทุกย่านความเร็วรอบและช่วยรีดแรงม้าของเครื่องยนต์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพตั้งแต่รอบต้นๆ

เทอร์โบแปรผัน
เทอร์โบแปรผัน

ส่วนราคาจำหน่ายเทอร์โบก็ขึ้นอยู่กับรุ่นของเครื่องยนต์และยี่ห้อรถยนต์ซึ่งจะถูกบังคับให้มีการใช้เทอร์โบในรูปแบบที่แตกต่างกันโดยมีราคาจำหน่ายตั้งแต่ 8,000-20,000 บาท ปัจจุบันสามารถที่จะหาซื้อและทำการติดตั้งได้จากร้านประดับยนต์โดยทั่วไปรวมถึงในช่องทางออนไลน์

3. สปอยเลอร์

สปอยเลอร์ถือเป็นอีกฟังก์ชั่นหนึ่งที่ผู้ชื่นชอบการแต่งรถซิ่งต้องจัดหามาประดับรถให้ได้เพื่อช่วยเสริมความสปอร์ตเรียกความสนใจจากผู้พบเห็นได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้สปอยเลอร์ คือ อุปกรณ์ที่ถูกนำมาติดตั้งเอาไว้บริเวณส่วนท้ายของรถมีไว้เพื่อช่วยเพิ่มแรงกดในส่วนท้ายของตัวรถส่งผลให้รถสามารถที่จะยึดเกาะพื้นผิวถนนได้ดีมากยิ่งขึ้นไม่มีอาการส่ายตัว หรือ อาการร่อนเมื่อผู้ขับขี่ใช้ระดับความเร็วสูง

สปอยเลอร์
สปอยเลอร์ อุปกรณ์แต่งรถซิ่งที่หลายคนนิยม

สำหรับวัสดุที่ใช้ทำสปอยเลอร์นั้นก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ถูกนำมาเป็นตัวเพิ่ม หรือ ลดราคาสปอยเลอร์ โดยในปัจจุบันผู้ขับขี่หลายรายมีความนิยมที่จะใช้งานสปอยเลอร์ที่ถูกผลิตมาจากไฟเบอร์ เนื่องจากมีราคาที่ไม่สูงนักอีกทั้งยังมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบแต่ก็มีข้อเสียอยู่บ้างที่มีความเปาะบางสูงและต้องอาศัยความเชี่ยวชาญของช่างในการรังสรรให้สวยงาม ส่วนสปอยเลอร์อีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยม ได้แก่ คาร์บอนไฟเบอร์ หรือ คาร์บอน เคฟลาร์ ซึ่งมีคุณสมบัติน้ำหนักเบาสวยงามมีความแข็งแรงทนทานสูงแต่มีราคาที่ค่อนข้างสูงอยู่พอสมควร  

สปอยเลอร์ทรงสปอร์ต
สปอยเลอร์ทรงสปอร์ต

นอกจากนี้แล้วยังมีการนำพลาสติก ABS และ พลาสติก PU ที่มีความแข็งแรงทนทานเช่นเดียวกันและมีให้เลือกมากโดยเฉพาะสำหรับรถรุ่นใหม่ ทางด้านราคาจำหน่ายสปอยเลอร์เริ่มต้นตั้งแต่ 4,000-15,000 บาท ขึ้นอยู่กับวัสดุในการทำรวมถึงรูปแบบการดีไซน์โดยที่ผู้ขับขี่สามารถหาซื้อและทำการติดตั้งได้จากร้านประดับยนต์โดยทั่วไปหรือตามช่องทางออนไลน์

4. ดิฟฟิวเซอร์

ดิฟฟิวเซอร์ Diffuser อุปกรณ์ตกแต่งรถซิ่งชิ้นสำคัญที่นักซิ่งต่างก็ให้ความสนใจในการซื้อหามาติดรถด้วยว่าสามารถเพิ่มความสปอร์ตสร้างความประทับใจให้แก่สายตาทุกคู่ที่พบเห็นได้จับจ้อง ทั้งนี้ดิฟฟิวเซอร์จะถูกนำมาติดตั้งเอาไว้ในบริเวณกันชนหลังมีครีบแนวตั้งห่างๆกันถูกผลิตขึ้นมาจากจากพลาสติกคาร์บอนไฟเบอร์โดยทั่วไป ช่วยเสริมให้อากาศที่ไหลเข้ามาบริเวณใต้ท้องรถสามารถเดินทางได้เร็วมากยิ่งขึ้นส่งผลให้เมื่อมีการเข้าโค้ง หรือ ในการวิ่งระยะทางตรงจะลดแรงต้านของอากาศตามหลักอากาศพลศาสตร์และสามารถให้อัตราความเร็วได้ดียิ่งขึ้นนั่นเอง

ดิฟฟิวเซอร์
ดิฟฟิวเซอร์แต่งให้รถซิ่ง

โดยดิฟฟิวเซอร์ในปัจจุบันที่ผู้ขับขี่มีความนิยมนำเข้ามาติดตั้งในรถแต่งซิ่งรุ่นต่างๆมักถูกผลิตขึ้นมาจากวัสดุคาร์บอน เคฟลาร์ซึ่งมีคุณสมบัติแข็งแรงทนทานสามารถที่จะหาซื้อได้ไม่ยากและมีหลายหลายรูปแบบให้เลือกใช้งาน ส่วนราคาจำหน่ายดิฟฟิวเซอร์เริ่มต้นที่ประมาณ 7,000-15,000 บาทขึ้นอยู่กับความสวยงามและวัสดุที่ใช้ผลิต ทั้งนี้ผู้ขับขี่สามารถที่จะหาซื้อได้ตามร้านรับติดตั้งอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์โดยทั่วไปและในช่องทางออนไลน์

ดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง
ดิฟฟิวเซอร์ด้านหลัง

สรุป

สำหรับผู้ที่มีความสนใจอุปกรณ์แต่งรถซิ่งสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือ ชุดตกแต่งที่มีความทันสมัยเหมาะกับการแต่งรถได้จากร้านประดับยนต์ หรือ ศูนย์แต่งรถโดยทั่วไป อย่างไรก็ตามก่อนการติดตั้งอุปกรณ์แต่งรถในทุกครั้งผู้ขับขี่ควรสอบถามข้อมูลในชิ้นส่วนที่ต้องการติดตั้งว่ามีข้อดี หรือ ข้อเสียมากน้อยเพียงใด เนื่องจากในกรณีที่ผู้ขับขี่มีการนำเข้ามาติดตั้งกับตัวรถแล้วต้องถอดออกย่อมส่งผลให้ตัวรถมีริ้วรอยบุบยุบเนื่องจากการติดตั้งเกิดขึ้นได้อีกทั้งยังส่งผลทำให้สิ้นเปลืองเงินอย่างไม่มีความจำเป็นอีกด้วย  

...

ดูเพิ่มเติม

โปรโมชั่น ดูทั้งหมด

โปรโมชั่น Ford กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชั่น Ford กันยายน 2565 สิทธิพิเศษจากฟอร์ดสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถแต่ยังไม่มีงบ พร้อมทั้งโปรโมชั่น Ford อื่น ๆ เช็กได้กันเลย

โปรโมชั่น Isuzu กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชั่น Isuzu กันยายน 2565 สิทธิพิเศษมากมายสำหรับลูกค้าอีซูซุที่ยกมาให้เลือกพิจารณากันทั้งค่าย เช็กโปรโมชั่น Isuzu ได้ที่นี่

โปรโมชัน Nissan กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชัน Nissan กันยายน 2565 สิทธิดี ๆ ส่วนลดสุดปัง สำหรับรถยนต์ผู้ที่สนใจรถยนต์นิสสัน เช็กรายละเอียดโปรโมชั่น Nissan ได้ที่นี่

โปรโมชัน Suzuki กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชัน Suzuki กันยายน 2565 และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายให้ที่ Suzuki นำมามอบให้แบบจัดเต็ม!

International

Cars in Thailand Chobrod.com (Cars in Thailand)