ช่วงล่างรถเสียงดังเกิดจากอะไร ป้องกันได้อย่างไรบ้าง

รู้หรือไม่ว่าช่วงล่างรถเสียงดังเกิดจากอะไร จะป้องกันและแก้ไขเมื่อเกิดปัญหาได้อย่างไร เราได้รวบรวมคำตอบที่ทุกท่านอยากรู้ไว้ในบทความนี้แล้วครับ

รถยนต์ถือเป็นยานพาหนะละเอียดอ่อนที่เราจำเป็นต้องดูแลรักษาตลอดเวลา โดยเฉพาะช่วงล่างของตัวรถที่เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษ เนื่องจากมันส่งผลถึงความปลอดภัยในการขับขี่ ทำให้รถทรงตัวได้ดี เกาะถนน และควบคุมได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดแรงสั่นสะเทือน ช่วยดูดซับแรงกระแทกจากพื้นถนนที่ขรุขระ ทำให้ผู้ขับขี่รู้สึกนั่งสบายไม่โยกเยกไปมา ดังนั้นหากคุณพบว่าช่วงล่างรถมีปัญหา มีอาการช่วงล่างรถเสียงดังผิดปกติ คุณก็ควรรีบนำรถไปตรวจเช็กสภาพที่ศูนย์เพื่อหาสาเหตุให้เร็วที่สุดครับ ซึ่งปัญหาช่วงล่างรถเสียงดังจะเกิดจากอะไร สามารถแก้ไขและป้องกันได้อย่างไร บทความนี้มีคำตอบครับ

1.ช่วงล่างรถเสียงดังเพราะลูกหมาก

ลูกหมาก เป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด โดยลูกหมากจะทำหน้าที่เชื่อมต่อชิ้นส่วนต่าง ๆ ของช่วงล่างเข้าด้วยกัน หากลูกหมากเสื่อมสภาพหรือชำรุด จะทำให้ชิ้นส่วนต่าง ๆ ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ส่งผลให้เกิดเสียงดังแปลก ๆ ขึ้น โดยเสียงที่เกิดจากลูกหมากมักเป็นเสียงดังกึกกักหรือดังเอี๊ยดอ๊าด ที่มักเกิดขึ้นเวลารถตกหลุมหรือวิ่งผ่านถนนขรุขระ

2.ช่วงล่างรถเสียงดังเพราะลูกปืนล้อ

ลูกปืนล้อทำหน้าที่หมุนล้อรถ หากลูกปืนล้อเสื่อมสภาพหรือชำรุด จะทำให้ล้อรถหมุนได้ไม่ราบรื่น เกิดเสียงดังแปลก ๆ เวลาขับขี่ โดยเสียงที่เกิดจากลูกปืนล้อมักเป็นเสียงดังแกรก ๆ หรือเสียงดังครืด ๆ ตอนรถกำลังเลี้ยวหรือวิ่งด้วยความเร็วสูง

3.ช่วงล่างรถเสียงดังเพราะยาง

ยางรถยนต์เป็นชิ้นส่วนที่สัมผัสกับพื้นถนนโดยตรง หากยางรถยนต์เกิดการสึกหรอหรือเสื่อมสภาพ มันก็อาจทำให้เกิดเสียงดังแปลก ๆ ระหว่างขับขี่ได้ โดยเสียงที่เกิดจากยางมักเป็นเสียงดังก้องหรือดังหวีด ๆ ที่มักจะได้ยินเวลารถวิ่งบนถนนเรียบ

4.ช่วงล่างรถเสียงดังเพราะโช้คอัพ

โช้คอัพทำหน้าที่ดูดซับแรงกระแทกจากพื้นถนน หากโช้คอัพเสื่อมสภาพหรือชำรุด มันจะไม่สามารถดูดซับแรงกระแทกได้อย่างเต็มที่ ส่งผลให้เกิดเสียงดังขึ้นที่ช่วงล่าง โดยเสียงที่เกิดจากโช้คอัพมักเป็นเสียงดังกระแทกหรือเสียงดังแก็ก ๆ ซึ่งมักเกิดขึ้นเวลารถวิ่งผ่านหลุมหรือถนนขรุขระ

วิธีป้องกันช่วงล่างรถเสียงดังที่ถูกต้อง

ปัญหาช่วงล่างรถเสียงดัง มักมีสาเหตุมาจากการเสื่อมสภาพของชิ้นส่วนภายใน ที่อาจเกิดขึ้นได้จากการใช้งานที่หนักหน่วง เช่น ขับรถตกหลุม ขับรถบนทางขรุขระบ่อย ๆ หรือเกิดจากการใช้งานอะไหล่ที่ไม่มีคุณภาพ วิธีป้องกันอาการช่วงล่างรถเสียงดังจึงมีอยู่ด้วยกันหลายวิธี ดังนี้

  • ตรวจเช็กสภาพช่วงล่างอย่างสม่ำเสมอ อย่างน้อยปีละครั้ง หรือทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร โดยให้ช่างผู้ชำนาญตรวจสอบสภาพของลูกหมาก บูช โช้คอัพ และชิ้นส่วนอื่น ๆ ของช่วงล่าง
  • หลีกเลี่ยงการขับรถตกหลุมหรือทางขรุขระ หากจำเป็นต้องขับรถบนถนนขรุขระ ควรลดความเร็วลง เพื่อลดแรงกระแทกให้น้อยและเบาที่สุด
  • ใช้อะไหล่คุณภาพดี อะไหล่คุณภาพดีจะช่วยยืดอายุการใช้งานของช่วงล่างให้ยาวนาน แข็งแรง ทนทาน และลดปัญหาเสียงดังที่อาจเกิดขึ้น

หากพบว่าช่วงล่างรถมีปัญหา มีเสียงดังผิดปกติเกิดขึ้นระหว่างขับขี่ เราควรนำรถเข้าตรวจเช็กสภาพที่อู่หรือศูนย์บริการ เพื่อตรวจสอบอาการสึกหรอของชิ้นส่วนภายในที่อาจเกิดขึ้น หากมีปัญหาหรือมีอะไรที่ต้องรีบแก้ไข เราจะได้ซ่อมแซมและเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ได้อย่างทันท่วงทีครับ อย่างไรก็ดี สำหรับลูกค้า Nissan SMT คุณสามารถขับรถเข้ามาเช็กอาการได้ที่ ศูนย์นิสสัน SMT Thailand ทุกสาขา เรามีช่างผู้ชำนาญพร้อมให้บริการ และให้คำปรึกษาทุกเรื่องเกี่ยวกับเครื่องยนต์

ดูเพิ่มเติม

รวมเทคนิคขจัดคราบกระจกรถยนต์ง่าย ๆ ที่คุณก็ทำเองได้ไม่ยาก

โปรโมชั่น ดูทั้งหมด

โปรโมชั่น Ford กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชั่น Ford กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชั่น Ford กันยายน 2565 สิทธิพิเศษจากฟอร์ดสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อรถแต่ยังไม่มีงบ พร้อมทั้งโปรโมชั่น Ford อื่น ๆ เช็กได้กันเลย

โปรโมชั่น Isuzu กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชั่น Isuzu กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชั่น Isuzu กันยายน 2565 สิทธิพิเศษมากมายสำหรับลูกค้าอีซูซุที่ยกมาให้เลือกพิจารณากันทั้งค่าย เช็กโปรโมชั่น Isuzu ได้ที่นี่

โปรโมชัน Nissan กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชัน Nissan กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชัน Nissan กันยายน 2565 สิทธิดี ๆ ส่วนลดสุดปัง สำหรับรถยนต์ผู้ที่สนใจรถยนต์นิสสัน เช็กรายละเอียดโปรโมชั่น Nissan ได้ที่นี่

โปรโมชัน Suzuki กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชัน Suzuki กันยายน 2565 ดีลเด็ดโดนใจ

โปรโมชัน Suzuki กันยายน 2565 และสิทธิประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมายให้ที่ Suzuki นำมามอบให้แบบจัดเต็ม!

International

Cars in Thailand Chobrod.com (Cars in Thailand)